Tám loại hình trí thông minh ở bé và cách cha mẹ nhận biết

Viện IPD trích dẫn bài đăng trên báo điện tử VNExpress về 8 loại hình trí thông minh của trẻ, cũng là nội dung chính của bộ sách “Thuyết trí thông minh đa diện” do Viện soạn thảo, phối hợp Wyeth Nutrition xuất bản.

Não hình thành từ giai đoạn thai kỳ vàphát triển về kích thước, đạt gần 100% so với người lớn khi bé lên 6 tuổi.Chính vì thế, những năm đầu đời là thời điểm trẻ bộc lộ thế mạnh, khả năng tiềmẩn của mình.

Một điều cha mẹ ít biết là trẻ có đến 8loại hình trí thông minh khác nhau. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có một hoặc vài tríthông minh nổi trội hơn các loại hình còn lại. Nếu nhận biết sớm và đưa rahướng giáo dục phù hợp, cha mẹ sẽ giúp con phát triển toàn diện năng khiếu, tạocơ hội cho bé thành công trong tương lai.

Trí thông minh không gian - thị giác

Bé nổi trội trí thông minh không gian -thị giác thường tư duy bằng hình ảnh, có khả năng ghi nhớ và truy xuất thôngtin rất tốt. Mẹ sẽ thấy bé thích tự mình sắp xếp vị trí các đồ vật quen thuộc,thuộc đường nhanh, mê ngắm nhìn đồ chơi nhiều màu sắc hoặc không gian ba chiều,các hình vẽ trong sách, lớn lên một chút thì muốn đọc bản đồ và bảng biểu... Bésẽ hiểu hình ảnh một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn là ý nghĩa câu chữ.

Bộ sách “Thuyết trí thông minh đa diện”,do Wyeth Nutrition và Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tài năng Con người(IPD) xuất bản.


Bộ sách " Thuyết trí Thông minh đadiện" do viện IPD soạn thảo nội dung

Trí thông minh logic - toán học

Trí thông minh này liên quan đến nănglực tư duy bằng con số, khả năng lý luận, giải quyết vấn đề logic, nhìn thấymối liên hệ khoa học giữa nguyên nhân và kết quả. Loại trí thông minh này rấtquan trọng, được dùng để giải quyết hầu hết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày.Biểu hiện đầu tiên của trẻ là sự nhạy cảm với con số, biết so sánh các số lượnghơn kém với nhau. Khi lớn lên, bé bộc lộ khả năng lý luận, phát hiện ra quyluật nguyên nhân và kết quả, dự đoán các tình tiết sẽ xảy ra với các dữ kiệnban đầu.

Trí thông minh ngôn ngữ

Bé sở hữu năng lực này nhạy bén trongviệc nhận ra ngữ nghĩa và vần điệu của âm từ, sử dụng câu cú trôi chảy tronggiao tiếp và mượt mà trên văn bản. Trí thông minh ngôn ngữ nằm ở não trái. Thùytrán trái kiểm soát các khả năng nói, còn thùy thái dương trái điều khiển sựhiểu biết ngôn ngữ. Bé thường thích nghe người lớn nói chuyện hay đọc sách, lớnlên muốn tham gia trực tiếp vào cuộc đối thoại. Nhiều bé có thể kể lại câuchuyện cổ tích mẹ kể, thậm chí nhớ được mặt chữ và tự tìm tòi đọc cuốn sáchkhác.

Trí thông minh tương tác - xã hội

Mẹ sẽ thấy thật hạnh phúc khi bé biếtthấu hiểu và tương tác với mọi người, có khả năng dung hòa các mối quan hệ. Bérất giỏi đọc suy nghĩ, có khả năng khích lệ và nâng đỡ người khác, giải quyếttốt xung đột và có xu hướng trở thành lãnh đạo nhóm. Bé càng sở hữu nhiều tríthông minh này, càng dễ dàng đạt được những thành công tột bậc trong cuộc sống,nhất là khi kết hợp hài hòa với các loại trí thông minh còn lại.

Trí thông minh âm nhạc - nhịp điệu -tiết tấu

Trí thông minh này có trong tiềm thứccủa mọi trẻ, đặc biệt là những bé có khả năng nghe tốt, dành nhiều thời giancho âm nhạc và thích ngân nga theo giai điệu. Mẹ sẽ thấy bé mê hát hò, gõtrống, thường xuyên nhún nhảy theo điệu nhạc và dễ dàng thuộc lời mọi ca khúc.Muốn trẻ tiếp thu tốt, mẹ hãy biến bài học thành giai điệu dễ thuộc, dễ nhớ.

 

Phó giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo nhân dânNguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng viện IPD giới thiệu bộ sách "Thuyết tríthông minh đa diện" tại TP Hồ Chí Minh

 

Trí thông minh vận động cơ thể

Những bé khỏe mạnh và năng động thườngsở hữu trí thông minh này. Bé biết điều khiển các hoạt động cơ thể một cáchkhéo léo, thích đóng kịch, khiêu vũ, chơi thể thao và thể hiện bản thân bằngcác chuyển động uyển chuyển của cơ thể. Loại trí thông minh này có mối liên hệmật thiết đến sự phát triển thể chất, sức khỏe và tầm vóc. Cha mẹ nên tạo điềukiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất và thực nghiệm lôi cuốn cùnggia đình.

Trí thông minh nhận thức bản thân

Các chuyên gia còn gọi đây là trí thôngminh nội tâm. Bé sở hữu loại trí tuệ này dễ dàng hiểu rõ cảm xúc của bản thân,cá tính tự lập mạnh mẽ, thích làm việc một mình, biết yêu thương bản thân, muốnđược tôn trọng, có không gian riêng và biết tự xác định mục tiêu cho riêngmình. Nếu thấy bé thường tách ra hoạt động một mình và không đi theo xu hướngcủa đám đông, mẹ đừng vội phản đối bởi bé có suy nghĩ và động lực của riêngmình.

Trí thông minh tự nhiên

Bé đặc biệt quan tâm đến động thực vật,tinh thông việc nhận dạng và phân loại vô số chủng loại cây cỏ. Bé sẽ vô cùnghào hứng khi được đưa đi dã ngoại, nghe mẹ lý giải các hiện tượng khoa học haycùng bố làm thí nghiệm mởi mẻ.

8 loại hình trí thông minh cũng là nộidung chính của bộ sách “Thuyết trí thông minh đa diện”, do Wyeth Nutrition vàViện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tài năng Con người (IPD) xuất bản. 8 cuốncẩm nang bỏ túi sẽ giúp cha mẹ khám phá và phát triển tiềm năng của trẻ tronggiai đoạn vàng 2-6 tuổi.

Độc giả bình luận