Thông cáo báo chí "HỘI THẢO KHOA HỌC GIÁO DỤC SÁNG TẠO VÀ THÍCH NGHI VỚI TRẺ EM TRONG THỜI KỲ MỚI"

Thế giới ngày nay vận động và thay đổi không ngừngkhi nhân loại đã bước vào thời kỳ mới với cuộc cách mạng cộng nghệ 4.0 vài năm gần đây lại phải chứng kiến sự xuất hiện củađại dịch covid-19 đã làm ảnh hưởng trựctiếp và toàn diện đến mọi mặt của đời sống mỗi con người và toàn xã hội. Đối mặt với những thay đổi này, vừa là cơ hội, vừalà thách thức. Để có thể tồn tại và phát triển đòi hỏi chúng taphải vượt qua bằng sự sáng tạo và thích ứng. Sáng tạo vàthích ứng vốn là một tiềm năng sẵn có của con người, nhưng khơi dậyđược tiềm năng hay không lại phụ thuộc vào điều kiện xã hội. Nhờ có sáng tạo vàthích ứng, con người tạo ra được những sản phẩm kỳ diệu mà thiên nhiên khôngthể có được; tạo ra những sản phẩm vật chất và tinh thần ngày càng phong phú,đa dạng và tinh vi.

Trong giáo dục và đào tạo, sángtạo và thích ứng là những yếu tố cốt lõi giúp phát triển năng lực sáng tạo vàkhả năng thích nghi của người dạy, người học, tạo nguồn nhân lực có chất lượngcao cho xã hội, tạo dựng nền kinh tế tri thức và sáng tạo. Ở nhiều nước, cácnội dung giáo dục sáng tạo và thích ứng đã được áp dụng trong các nhà trườngtừ nhà trẻ tới sau đại học với nhiều hình thức giáo dục được áp dụng rất phongphú.

Với mong muốn giáo dục nước tatrong thời kỳ mới này người dạy và người học trong mọi ngành học, bậc học nóichung và giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học nói riêng cũng phải có sáng tạo vàthích ứng, tạo điều kiện cụ thể để trẻ em có môi trường học tập tích cực, sángtạo và thích ứng, hạn chế thiệt thòi đối với trẻ. Đặc biệt quan tâm xây dựngmôi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, lấy trẻ làm trung tâm; đổimới hoạt động chuyên môn trong nhà trường; vận dụng các phương pháp giáodục tiên tiến của các nước trong khu vực và thế giới phù hợp với thực tiễnViệt Nam để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Nhân Ngày Đổi mới sángtạo thế giới (21/6) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) năm 2022, Viện Nghiêncứu giáo dục phát triển tiềm năng con người (IPD) phối hợpcùng Trung Ương Hội Giáo dục Chăm sócSức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE) tổ chức “Hội thảo giáo dụcsáng tạo và thích ứng đối với trẻ trong thời kỳ mới”.

Thời gian: 7:30 -12h00 ngày 21 tháng 4 năm 2022

Địa điểm tổ chức: Hội trường Tầng 3, Nhà khách Trung Ương Số8 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội

Mục đích của Hội thảo nhằm giớithiệu, chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp, mô hình giáo dục sáng tạo đối vớitrẻ em ở giáo dục mầm non, tiểu học và đề xuất một số kiến nghị về chính sáchhỗ trợ để các nhà trường công lập và tư thục vượt quá được những khó khăn, thửthách đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ em trong thời kỳ mới này.

Nội dung chương trình:

Chương trình được diễn ra với sựchủ trì của NGND.PGS.TS. Nguyễn Võ Kỳ Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáodục Phát triển Tiềm năng con người (IPD), Phó Chủ tịch Trung Ương Hội Giáo dụcChăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam (VACHE).

Nội dung của Hội thảo có hai nhómvấn đề:

Thứ nhất là nhóm nghiên cứu vềcác giải pháp giáo dục sáng tạo và thích ứng đối với trẻ em trong thời đại côngnghệ 4.0.

1.  Sunbot - ứng dụng công nghệrobot phát triển tư duy kỹ thuật số cho trẻ mầm non. Nguyễn Thị Hương Lệ - Giám đốc Chương trình Sunbot; Thành viên Viện IPD

2. Giáo dục trí thông minh kỹ thuật số (DQ) trong thời đại 4.0.Trần Thu Thủy – Phó GĐ Trung tâm Giáo dục và Phát triển Trí tuệ ViệtNam; Thành viện Viện IPD

Thứ hai là nhóm nghiên cứu về cácmô hình giáo dục sớm sáng tạo và thích ứng trong giáo dục mầm non.

1. Nhà trẻ MERBABY – mô hình sáng tạo trong giáo dục sớm trẻ từ 3-36tháng tuổi. Thạc sỹ Lưu Minh Hường – Giámđốc chuyên môn Merbaby; Phó Viện trưởng Viện IPD

2. Giáo dục âm nhạc lứa tuổi nhà trẻ sáng tạo và thích ứng tại mầm nonMe&Mom. Nguyễn Thị Giáng Hương – Hiệutrưởng MN Me&Mom; Thành viên Viện IPD

3. Mô hình mầm non VSK Thăng Long trước và trong đại dịch Covid 19 - Thạc sỹ Bùi Thị Tuyết – Hiệu trưởng TrườngMN Thực hành VSK Thăng Long; Thành viên Viện IPD

4. Mầm non Embassy với giáo dục sáng tạo và thích ứng trong thời kỳ mới- Thạc sỹ Lê Khánh Hòa – Hiệu trưởng MNEmbassy; Thành viên Viện IPD