5 bước đơn giản để thực hành tương tác đáp ứng và nhận lại với con của bạn.

Tiến Sỹ Phạm Mai Chi sẻ về 5 bước đơn giản thực hành tương tác đáp ứng và nhận lại với con của bạn.

5 bước đơn giản để thực hành tương tác đáp ứng và nhận lại với con của bạn.
1. Chú ý đáp ứng và chia sẻ sự chú ý của trẻ: Khi trẻ đang nhìn hoặc chỉ vào một cái gì đó, hoặc phát ra một âm thanh hoặc biểu hiện trên khuôn mặt, chuyển động tay và chân. Điều quan trọng là người lớn chú ý đến những gì trẻ tập trung vào để đáp ứng kịp thời.
VÌ SAO? Bằng cách chú ý, bạn sẽ hiểu biết được nhiều về khả năng, sở thích và nhu cầu của trẻ. Bạn sẽ khuyến khích trẻ khám phá và củng cố mối quan hệ giữa bạn và trẻ.
2. Đáp ứng lại bằng cách hỗ trợ và khuyến khích
Bạn có thể mang đến cho trẻ sự thoải mái bằng một cái ôm và những lời nói nhẹ nhàng, giúp đỡ chúng, chơi với chúng hoặc thừa nhận chúng. Bạn có thể phát ra âm thanh hoặc biểu cảm trên khuôn mặt giống như nói “Mẹ cũng thấy vậy!”. Bạn hãy mỉm cười và gật đầu để trẻ biết bạn đang nhận ra điều tương tự. Hoặc bạn có thể nhặt một vật mà một đứa trẻ đang chỉ và mang nó lại gần hơn.
VÌ SAO? Hỗ trợ và khuyến khích là phần thưởng cho trẻ thích thú và tò mò. Không bao giờ gây căng thẳng cho trẻ. Khi bạn đáp lại một cách vui vẻ, trẻ biết rằng những suy nghĩ và cảm xúc của chúng được lắng nghe và thấu hiểu.
3. Đặt tên cho nó!
Khi bạn đưa lại một vật cho trẻ hãy đặt tên cho những gì trẻ đang nhìn thấy, hoặc đang sờ vào, cảm nhận, như vậy bạn đã tạo ra các kết nối ngôn ngữ quan trọng trong não của trẻ, ngay cả trước khi trẻ có thể nói hoặc hiểu lời nói của bạn. Bạn có thể đặt tên cho bất cứ thứ gì - một người, một vật, một hành động, một cảm giác hoặc một sự kết hợp. Nếu một đứa trẻ chỉ vào bàn chân của nó, bạn cũng có thể chỉ vào chân trẻ và nói, “À, đây là đôi chân xinh của con!”
VÌ SAO? Khi bạn đặt tên cho những gì trẻ em đang tập trung vào, bạn sẽ giúp chúng hiểu thế giới xung quanh và biết những gì mong đợi. Đặt tên cũng cung cấp cho trẻ từ để sử dụng và cho chúng biết bạn quan tâm.
4. Thay phiên nhau và chờ đợi. Giữ sự tương tác qua lại.
Mỗi khi bạn đáp ứng lại, hãy cho trẻ cơ hội thể hiện hay trả lời. Thay phiên nhau có thể nhanh chóng (từ trẻ sang bạn và quay lại) hoặc tiếp tục nhiều lượt.
Chờ đợi là rất quan trọng. Trẻ em cần thời gian để hình thành câu trả lời, đặc biệt là khi chúng học rất nhiều thứ cùng một lúc. 
VÌ SAO? Thay phiên nhau giúp trẻ học cách tự kiểm soát và làm thế nào để hòa hợp với người khác. Bằng cách chờ đợi, bạn cho trẻ thời gian để phát triển ý tưởng của riêng mình và xây dựng sự tự tin và độc lập. Chờ đợi cũng giúp bạn hiểu nhu cầu của trẻ.
5. Thực hành kết thúc và bắt đầu
Trẻ báo hiệu khi chúng hoàn thành hoặc sẵn sàng chuyển sang một hoạt động mới. Trẻ có thể buông một món đồ chơi, nhặt một cái mới hoặc quay sang nhìn một thứ khác. Hoặc nó có thể bỏ đi, bắt đầu quấy khóc, hoặc nói xong rồi! Khi bạn chia sẻ sự chú ý của trẻ, bạn sẽ biết khi nào trẻ đã sẵn sàng kết thúc hoạt động và bắt đầu một cái gì đó mới.
VÌ SAO? Khi bạn có thể tìm thấy những khoảnh khắc để trẻ dẫn đầu, bạn sẽ hỗ trợ chúng trong việc khám phá thế giới của chúng và tạo ra nhiều tương tác đáp ứng - trả lại nhiều hơn.
Bằng cách dành những khoảnh khắc nhỏ trong ngày để cho đi và nhận lại, bạn đã xây dựng nền tảng cho trẻ em Học tập suốt đời những hành vi, sức khỏe và kỹ năng giúp chúng đối mặt với những thách thức trong cuộc sống.
TS Phạm Mai Chi. Phó viện trưởng viện IPD

Độc giả bình luận