Một sự hợp tác mới đầy triển vọng: IPD-Vinmec

Từ ngày 27 tháng 5 đến 2 tháng 6 năm 2020 Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người đã tổ chức tập huấn Giáo dục sớm vì sự Phát triển Toàn diện Trẻ thơ cho 10 bác sĩ và điều dưỡng sản nhi của Bênh viện Quốc tế Vinmec.

Sau 7 ngày tập huấn, các giảng viên đã truyền thụ kiến thức kỹ năng giáo dục sớm cho trẻ từ trong bụng mẹ đến 24 tháng tuổi. Học viên rất nhiệt tình tham gia đầy đủ tất cả mọi hoạt động của khoá tập huấn: nghe thuyết trình, thực hành và làm bài tập ngay trên lớp.

Tại buổi bế mạc lớp tập huấn ngày 2 tháng 6, các giảng viên và học viên đã chia sẻ trao đổi những thu hoạch quý giá từ lớp tập huấn ngắn ngày này. Không những bổ ích về kiến thức và kỹ năng, học viên còn chia sẻ những điều thú vị thu được từ lớp tập huấn đã giúp ích rất nhiều cho các em với vai trò làm cha mẹ và người chăm sóc trẻ nhỏ ở nhà và ở nơi công tác.

Học viên phát biểu cảm tưởng về nội dung hình thức lớp tập huấn, rất ngạc nhiên tác dụng tuyệt vời của phương pháp giáo dục sớm. Từ chỗ chưa tin lắm chuyển sang tin tưởng và mong muốn tiếp tục được nhận những hỗ trợ của IPD và bệnh viện tiếp sức để lan toả áp dụng rộng rãi trong Trung tâm nhi và toàn hệ thống chăm sóc ý sức khoẻ dinh dưỡng và giáo dục của Vingroup. “Em rất tiếc vì biết đến giáo dục sớm hơi muộn với tư cách là người mẹ và điều dưỡng vì khi làm mẹ và suốt 9 năm làm điều dưỡng viên em chưa được áp dụng kiến thức và kỹ năng. Nhưng sau lớp này em và các bạn xin hứa các con tiếp theo ở Sản Nhi Vinmec sẽ được hưởng lợi”, một học viên chia sẻ.

PGS TS NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh phát biểu: “IPD đã tổ chức rất nhiều hội thảo và tập huấn cho nhiều đối tượng khác nhau kể cả vùng nghèo vùng dân tộc. Đây là lần đầu tiên IPD tiến hành tập huấn cho một bệnh viện lớn. Chúng tôi rất phấn khởi vì Vinmec đã quan tâm để điều dưỡng và bác sĩ sản khoa nhi khoa nên có kiến thức về lĩnh vực này. Mặc dù bên Vinmec đưa yêu cầu rất gấp nhưng Viện IPD đã lựa chọn các giảng viên giỏi nhất xây dựng tài liệu và chương trình tập huấn đáp ứng nhu cầu của Vinmec. Học viên năng động nhiệt tình chịu khó học tập.  Thời Pháp thuộc bản thân tôi là do bà đỡ người Pháp hỗ trợ,  họ là bác sĩ sản và nhi, đồng thời tư vấn tâm lý cho các bà mẹ, hướng dẫn cho mẹ và con tương tác từ sớm. Các bà đỡ các vú nuôi thời ấy thực sự là người mẹ thứ hai của đứa con. Nếu chúng ta quan tâm ưu tiên đào tạo đối tượng bác sĩ sản nhi và điều dưỡng viên thì sẽ có thêm rất nhiều trẻ thơ được hưởng lợi trước tiên là ở Vinmec Hà Nội sau đó là toàn hệ thống chăm sóc sức khoẻ và giáo dục của Vingroup. Ngoài ra chúng ta có thể bổ sung đào tạo thêm Thai giáo cho các bà mẹ mang thai và nội dung chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ từ 3-6 tuổi, giai đoạn mầm non quan trọng nhất của một đời người.  Luôn luôn thương yêu bằng cả trái tim của mình để các con em cũng được thương yêu”. 

Bà Trịnh Thị Thuý Liên, Giám đốc Vận hành Vinmec đã chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng về con trai Jayden Trịnh Jesudhass. Cháu sinh non khi mới được 29 tuần nhưng may mắn mẹ được hướng dẫn về giáo dục sớm ở New Zealand nên đã nói chuyện rất nhiều và hát ru cho con trong bụng mẹ cũng như cha mẹ quan tâm tương tác với con rất nhiều ngay khi con lọt lòng. Chính vì thế cậu bé tiếp thu rất tuyệt vời về ngôn ngữ các thứ tiếng khác nhau. Lúc đi nhà trẻ Jayden nói ba thứ tiếng của mẹ của bố và ở lớp mà chẳng nhầm lẫn tí nào.  Mẹ người Việt bố người Singapore gốc Ấn Độ và sinh sống ở New Zealand. 

Jayden từng được báo chí gọi là “thần đồng” khi có khả năng chơi điêu luyện 14 nhạc cụ khác nhau, đoạt nhiều giải nhất các cuộc thi âm nhạc lớn nhỏ từ năm 6 tuổi, và thường xuất hiện trên truyền thông đại chúng (báo chí, phát thanh, truyền hình, mạng internet). Cậu bé cũng tự sản xuất, kiêm phóng viên và phát thanh viên một chương trình về những vấn đề liên quan tới thế hệ thanh thiếu niên đa văn hoá tại New Zealand.

Đến với Vietnam Idol Kids 2016, Jayden chọn bài hát quen thuộc “Sáu mươi năm cuộc đời” để thể hiện. Cách em ôm đàn gảy từng nhịp, cách em lắc đầu cau mày, và những đoạn gằn giọng vô cùng thăng hoa, đã hoàn toàn chinh phục được cả ba vị giám khảo khó tính.  

Câu chuyện thực việc thực của Jayden thực sự là một câu chuyện truyền came hứng rất tuyệt vời về tác dụng của giáo dục sớm đổi với sự phát triển của trẻ nhỏ.

Một số hình ảnh hoạt động

Thanh Nga

Giám đốc Truyền thông Đối ngoại

Viện IPD Việt Nam

Độc giả bình luận