Nỗi lo từ nước rửa tay giả, kém chất lượng

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng, rửa tay là việc mà chúng ta làm hàng ngày lại có tác dụng rất lớn trong việc phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng sử dụng phải nước rửa tay giá, kém chất lượng, hiệu quả của việc phòng ngừa sẽ không còn nữa.

Rửa tay đúng cách - hành động nhỏ, lợi ích lớn

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có loại vắc-xin phòng bệnh Covid-19 nào được lưu hành, cũng như chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu để tiêu diệt chủng virus Sars-Cov2, cho nên việc phòng bệnh chủ yếu là phương pháp dự phòng. Theo PGS.TS-NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh, việc dự phòng cần phải lưu ý cả dự phòng cá nhân và dự phòng tập thể.

Theo các chuyên gia y tế, virus corona lây nhiễm từ người sang người qua hai con đường chính: Trực tiếp qua các giọt chất tiết cực nhỏ từ đường hô hấp của người bệnh hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với các chất tiết của người bệnh qua đồ vật, môi trường xung quanh. Ví dụ như người bệnh lấy tay che miệng khi ho hay hắt hơi, bàn tay đầy mầm bệnh đó có thể sẽ để lại một tay nắm cửa đầy virus. Người kế tiếp cầm vào tay nắm cửa, đem virus để lên tay mình, sau đó cho vào miệng, chùi lên mắt, chăm sóc con cái, gieo rắc mầm bệnh cho mình và cả người xung quanh.

Cũng theo PGS.TS-NGND Nguyễn Võ Kỳ Anh, biện pháp phòng tránh thiết thực nhất là rửa tay bằng xà phòng. Để cộng đồng hiểu rõ hơn về cách thực hành rửa tay, Bộ Y tế đã phối hợp xây dựng infographic về rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh Covid-19, bao gồm: Tầm quan trọng và thời điểm rửa tay; Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; Rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn. Theo đó, mỗi cá nhân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng kết hợp với các biện pháp vệ sinh hô hấp, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, dụng cụ và sử dụng khẩu trang đúng cách. Việc rửa tay phải được thực hiện bằng nước sạch và xà phòng, tốt nhất là dưới vòi nước chảy trong ít nhất 30 giây.

noi lo tu nuoc rua tay gia kem chat luong

Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên có tác dụng rất lớn trong việc dự phòng dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ

Nỗi lo dịch bệnh từ nước rửa tay giả, kém chất lượng

Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp phòng dịch đơn giản mà hiệu quả, tuy nhiên đối với những người đi làm hoặc lao động ngoài trời, không phải lúc nào cũng có thể rửa tay bằng nước sạch thì các loại dung dịch rửa tay lại là sự lựa chọn thay thế hàng đầu. Thế nhưng, vẫn còn không ít các cá nhân, tổ chức lợi dụng nhu cầu tăng cao của mặt hàng dung dịch nước rửa tay, sát khuẩn để cung cấp ra thị trường những sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng.

Tiêu biểu như vụ việc sản xuất nước rửa tay khô bằng công nghệ “xô, chậu” ở Hà Nội mà lực lượng QLTT Hà Nội và các lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn vào ngày 8-2-2020. Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất nước sát khuẩn, rửa tay khô có địa chỉ tại P.1816 - CT2 Khu nhà ở cán bộ Viện Quân y 103, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì do bà Quách Thị Hà Vân làm chủ đã phát hiện nhiều chai, lọ nước sát khuẩn có dấu hiệu làm giả. Đáng chú ý, chủ cơ sở là bà Vân đã mua cồn 90 độ sang chiết từ các can 50 lít ra chậu pha cùng dung dịch glycerin với nước tinh khiết và đóng vào các chai, lọ bán ra thị trường. Hay vụ làm giả, nhái nhãn hiệu nước rửa tay sát khuẩn Hand Saniti Gel với trên 1.000 sản phẩm bị phát hiện, xử lý tại TP Dĩ An (Bình Dương) vào ngày 25-2-2020.

Sử dụng phải hàng giả không những không có tác dụng gì trong việc ngăn ngừa sự lây lan của virus mà còn khiến người dùng có nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc với các loại hóa chất có trong các sản phẩm giả đó.

Để tránh mua phải dung dịch nước rửa tay giả, nhái, kém chất lượng, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, biết cách phân biệt hàng giả, nhái so với hàng thật. Các sản phẩm giả, kém chất lượng thông tin thường được in sơ sài, không rõ thông tin cơ sở sản xuất và phân phối, các thông tin khác tên nhãn, tem mác đều được in với chất lượng thấp, không rõ ràng. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên mua hàng ở những hiệu thuốc, cửa hàng uy tín.

Duy Linh

Báo pháp luật và đời sống


Độc giả bình luận