TOẠ ĐÀM HƯỚNG DẪN CON TỰ BẢO VỆ MÌNH

Tin hoạt động hợp tác

Buổi tọa đàm "Hướng dẫn contự bảo vệ mình - Để con cũng biết nói "KHÔNG" diễn ra vào ngày6/3/2018 tại Hưng Yên đã kết thúc tốt đẹp.

Buổi tọa đàm được Phúc Minh Kidsphối hợp với Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên tổ chức nhân ngày Quốc tế Phụ nữ8/3 với mong muốn cung cấp thêm kiến thức và kỹ năng phòng tránh xâm hại trẻ emnhất là xâm hại tình dục.

Hai diễn giả khách mời Nguyễn Thị Thanh Nga và Nguyễn Thanh Hải

Hai diễn giả chính tham gia toạđàm là chị Nguyễn Thị Thanh Nga, Chuyên gia Giáo dục và Truyền thông của ViệnNghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con người; chị Nguyễn Thanh Hải, tácgiả cuốn sách Đối thoại với tuổi Tên, hai vị khách mời giàu kinh nghiệm, nhiềunăng lượng và vô cùng thân thiện đã chia sẻ rất nhiều kiến thức chuyên sâu chogần 300 các bố mẹ, các bạn nhỏ đến tham dự tọa đàm...

Tại buổi toạ đàm cán bộ Hội Phụ nữCông an tỉnh Hưng Yên cùng với các diễn giả khách mời của Phúc Minh Kids chia sẻvà thảo luận các nội dung bổ ích sau:

*   Bảo vệ con từ những điều đơn giản: Tìm hiểu vàlàm rõ các khái niệm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em; cùng nhau thảo luậnđể cha mẹ nhận thức rõ hơn về việc cần bảo vệ con từ những điều đơn giản; cáctình huống thực tế...


Những công dân tương lai của Việt Nam khoẻ mạnh, biết yêu thương, tự tin, sáng tạo, giao tiếp tốt

* Làm thế nào để cha mẹ đồng hành cùng con khôn lớn mỗi ngày trong môitrường tràn ngập yêu thương, lành mạnh và an toàn? Cung cấp các kỹ năng cơ bảncần trang bị cho con như yêu quý bản thân mình, kỹ năng tự bảo vệ; những cử chỉhành động thể hiện tình cảm yêu thương - những hành động “được phép” và nhữnghành động“không được phép”; những tình huống nguy hiểm.

 

- Những kiến thức và kỹ năng thiết yếu mà cha mẹ cần biết và thực hànhđể nuôi dưỡng, hỗ trợ và giáo dục con lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc, biết yêuthương, ham khám phá học hỏi, tự tin.

- Làm thế nào để người lớn vượt qua sự ngại ngùng hay sự “lười nhác”chia sẻ với con của bản thân về chủ đề này? Vai trò giáo dục của gia đình - nhàtrường - xã hội.

 

* Sách kết nối con với thế giới, cũng là người bạn gắn kết các thế hệgia đình: Đọc sách là một trong những cách giúp một đứa trẻ trở nên thông minh,ngoan ngoãn, có tâm hồn phong phú; Phương pháp đọc sách cho con, cách lựa chọnsách cũng như cách để cân bằng thời gian cho cha mẹ với con cái trong việc đọcsách.

Sách Phuc Minh Kids đồng hành với công tác xã hội, cộng đồng

* Bộ sách Tự bảo vệ mình của Phúc Minh với 3 cuốn đầu tiên: "Đừngtùy tiện thơm cháu"; "Đừng tùy tiện theo người lạ"; "Đừng lạmdụng cháu" cùng với các bộ sách kĩ năng sẽ khác như "Tuần củabé", "Kĩ năng cho bé trong giao tiếp", "Kĩ năng cho bétrong sinh hoạt"… sẽ là người bạn đồng hành cùng cha mẹ nuôi con lớn khôn.

 

NHỮNG CÁCH ỨNG PHÓ CON NÊN/KHÔNG NÊN LÀM:

 

Sau khi giúp con nhận diện những hành vi quấy rối tình dục hoặc nguycơ xâm hại tình dục, cha mẹ có thể giúp con hiểu rằng ở trong những tình huốngnhư vậy, có những cách ứng phó nào, hệ lụy của nó ra sao và khuyến khích con sửdụng những cách thức phù hợp. Thông thường, cha mẹ nên nói với con những cáchthức thường gặp.

 

- Phớt lờ: coi như không có chuyện gì (để nó tự biến mất). Đây là cáchthức được nhiều người sử dụng nhất nhưng thực tế, hành động đó không tự biến mất.

 

- Chối bỏ: Tự nhủ với bản thân rằng họ chỉ đùa, vô tình, đang tán tỉnhmình; mình nhạy cảm quá… Cũng nhiều bạn trẻ sử dụng cách thức này nhưng cáchnày chỉ làm họ cảm thấy thoải mái hơn một chút về tinh thần chứ không thay đổiđược thực tế.

 

- Né tránh: xin nghỉ; xin chuyển lớp; hạn chế những tình huống có nguycơ phải đối diện với kẻ quấy rối. Cách thức này không bền vững và sẽ gây ra rấtnhiều bất tiện trong cuộc sống của các em.

 

- Tham gia: Thành kẻ hưởng ứng và cũng đi quấy rối người khác. Nhiều bạnđã sử dụng cách này để làm cho mình cảm thấy an toàn hơn nhưng trên thực tếhành vi của các em là sai lầm.

 

- Đương đầu: Nói với họ rằng điều này không vui tí nào đâu; Hành vi đókhông chấp nhận được; Dừng lại nếu không tôi sẽ mách người lớn. Đây là cách ứngphó tích cực đòi hỏi các em cần có sự dũng cảm và luyện tập trước kỹ năng ứngbiến.

 

- Báo cáo: Báo cáo những hành vi này với những người có trách nhiệm.Đây cũng là hình thức ứng phó tích cực; giải quyết vấn đề một cách bền vững vàcó thể ngăn ngừa sự lặp lại trong tương lai.


Hội Phụ nữ Công an Hưng Yên với các diễn giả & MC khách mời

Các bậc cha mẹ cần khuyến khích con dũng cảm sử dụng những hình thức ứngphó kiểu đương đầu và báo cáo thay vì các hình thức thường được các em lựa chọntrong các phương thức ứng phó phớt lờ, chối bỏ, né tránh hay tham gia.

 

Thảo Nguyên


Độc giả bình luận